vodka88 vodka88
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ VODKA88 - คาสิโนออนไลน์อันดับ 1 ในประเทศไทย
vodka88
vodka88
vodka88
vodka88
vodka88
vodka88
ย้อนกลับ

รวมพันธุ์กระต่ายยอดฮิต น่ารัก น่าเลี้ยงในบ้าน

โพสเมื่อ: 2 เดือนที่แล้ว วันที่: 27 มิถุนายน 2022

รวมพันธุ์กระต่ายยอดฮิต ขนนุ่ม น่ารัก น่าเลี้ยงในบ้าน

ส่วนใหญ่แล้วคนเรามักจะเลี้ยงสัตว์เพื่ออยู่เป็นเพื่อนเมื่อยามเหงา ไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมว แต่ในปัจจุบันนี้ คนเราหันมาเลี้ยงสัตว์ที่หลากหลายมากขึ้น เช่น หนู นก ปลา ทั้งสัตว์เล็กและสัตว์ใหญ่ หากพูดถึงสัตว์น่าเลี้ยงก็พลาดไม่ได้เลยที่จะพูดถึง กระต่าย สัตว์ตัวเล็กขนนุ่มฟู กระโดดร่าเริง บางคนอาจคิดว่ากระต่ายจะตัวเล็กเสมอไป แต่คิดผิด เพราะขนาดตัวของแต่ละสายพันธุ์จะไม่เท่ากัน มีตั้งแต่เล็กไปจนถึงใหญ่เท่าสุนัขเลยก็มี ดังนั้นเราจะพาไปดูว่ากระต่ายมีสายพันธุ์ไหนที่น่าสนใจ ลักษณะและอุปนิสัยของแต่ละชนิดกัน

Dutch

กระต่ายที่มีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ที่มาจากประเทศอังกฤษ มีขนสั้นและหูที่ตั้งตรง บริเวณตัวจะมีแถบสีขาวพาดข้ามไหล่ทั้งสองข้างและ มีแถบสีขาวจากระหว่างหูมาจนถึงจมูกและปากรวมถึงทั้งสี่เท้าก็เป็นสีขาวด้วย ส่วนที่เหลือจะเป็นอีกสีหนึ่งส่วนมากเป็นสีน้ำตาลหรือดำ หัวกลม ตัวป้อมและอารมณ์ดีอยู่เสมอ ขนาดตัวจะอยู่ที่เฉลี่ย 18-20 กิโลกรัมเลยทีเดียว ถือว่ามีขนาดที่ใหญ่และหนักมาก


Hotot

กระต่ายสุดเปรี้ยวพันธุ์นี้มาจากประเทศเยอรมนี มีจุดเด่นที่ขอบตาดำเหมือนกับเขียนอายไลเนอร์ ซึ่งตัดกับตัวที่มีสีขาวบริสุทธิ์ มีทั้งพันธุ์แคระและพันธุ์ปกติ หูตั้ง มีขนที่นุ่มสั้น ด้วยหน้าตาจึงทำให้ดูเป็นสัตว์ที่ขี้สงสัยและขี้เล่นตลอดเวลา


Angora

ลูกบอลขนฟูมีชีวิตนี้มาจากหลากหลายประเทศ ทั้งอังกฤษฝรั่งเศส เยอรมนี และตุรกี กระต่ายพันธุ์นี้จากแต่ละที่จะมีความต่างกันเพียงเล็กน้อย แต่ในส่วนที่เหมือนกันก็คือขนที่ยาวและฟูนุ่ม ขนาดขนที่เล็กมาก ให้ความนุ่มกว่าขนแคชเมียร์เลยทีเดียว ผู้เลี้ยงจำเป็นที่จะต้องขยันแปรงขน เพื่อป้องกันขนจับตัวกันเป็นก้อน angora มีอุปนิสัยรักสงบและเชื่องมาก


Jersey wooly

กระต่ายขนยาวอีกสายพันธุ์หนึ่งจากประเทศอเมริกา มีขนที่ฟูนุ่ม เลี้ยงง่าย เนื่องด้วยกระต่ายพันธุ์นี้มีขนาดตัวที่เล็ก น้ำหนักเบา เฉลี่ยเพียง 1.8-2. 3 กิโลกรัมเท่านั้น หูตั้ง ขี้เล่นและเข้ากับคนได้ง่ายมาก แต่อย่าลืมแปรงขนให้อย่างสม่ำเสมอด้วยล่ะ


New Zealand

แม้จะชื่อว่านิวซีแลนด์แต่ที่จริงแล้วกระต่ายพันธุ์นี้มาจากประเทศอเมริกา มีหูตั้ง ขนสั้น สีเดียวกันทั้งตัว ส่วนมากที่คนนิยมเลี้ยงกันจะเป็นสีขาวล้วน (New Zealand white rabbit) แต่ก็มีสีอื่น เช่น สีน้ำตาลแดง สีดำ เป็นต้น ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่ จึงเป็นกระต่ายที่มีการเลี้ยงเพื่อไว้กินเนื้อหรือเลี้ยงเพื่อการทดลองทางการแพทย์เป็นส่วนใหญ่ เพราะมีเส้นเลือดที่ใบหูเด่นชัด แต่ด้วยนิสัยที่ไม่ก้าวร้าวและสามารถฝึกได้จึงทำให้นิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงเช่นกัน


Rek

กระต่ายขนนุ่มนี้มาจากประเทศอังกฤษและฝรั่งเศส มีทั้งขนาดเล็ก Mini Rex และขนาดปกติ Standard Rex หูตั้ง มีขนหลายสี แต่ความพิเศษอยู่ที่ขนสั้นแต่ทว่านุ่มละเอียดราวกับผ้ากำมะหยี่ เนื่องจากขนขึ้นตรงตั้งฉากกับผิวและเบียดกันแน่นจนคล้ายมีขนชั้นเดียว แต่ก็อาจทำให้มีปัญหาส้นเท้าอักเสบได้ง่าย และในต่างประเทศ มีการนำขนไปทำเป็นเสื้อผ้าอีกด้วย


Netherland Dwarf

กระต่ายพันธุ์แคระยอดฮิตจากประเทศเนเธอร์แลนด์ มีขนาดตัวเฉลี่ยเพียงแค่ 0.5-1. 6 กิโลกรัมเท่านั้น มีขนสั้นและมีหลากหลายสี หัวและตัวกลมป้อม ตาและหูที่ตั้งตรงนั้นเล็กตามตัว ด้วยที่กระต่ายพันธุ์นี้มีอุปนิสัยที่ร่าเริงและมีพลังงาน ในการเล่นล้นเหลือทำให้เป็นที่นิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย


Lop

ลูป เป็นชื่อเรียกรวมของกระต่ายพันธุ์หูตก ซึ่งมีที่มาจากหลายประเทศ เช่น English Lop.  French Lop, German Lop และ Turkey Lop แต่ละประเทศจะมีลักษณะที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่ที่สำคัญคือหูพับตกยาวลงมา มีขนาดตัวตั้งแต่กลางจนถึงใหญ่ ใบหน้ามักเป็นรูปสี่เหลี่ยม เจ้าของไม่ควรอย่าลืมที่จะเปิดหูเพื่อตรวจเป็นประจำ


Dwarf Lop หรือ mini Lop

กระต่ายพันธุ์นี้มาจากประเทศเยอรมนี จุดเด่นอยู่ที่หูที่ตกพับลงมาและขนาดตัวที่เล็กกว่าพันธุ์ Lop ธรรมดา เฉลี่ยน้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 18-23 กิโลกรัม มีสีสันที่หลากหลาย มีอุปนิสัยขี้เล่นแค่สามารถฝึกได้ ที่สำคัญคือจะงอนเมื่อเจ้าของไม่สนใจด้วย


Holland Lop หรือ miniature Lop

กระต่ายที่ขึ้นอันดับยอดนิยมมากในประเทศไทย พันธุ์นี้มาจากประเทศ เนเธอร์แลนด์ ซึ่งคนมักจะสับสนกับพันธุ์ Dwarf Lop แต่พันธุ์ Holland Lop จะมีขนาดตัวที่เล็กกว่า เฉลี่ยจะอยู่ที่ 0. 91-13 กิโลกรัมเท่านั้น ใบหูหนาและพับตก มีหัวกลมแป้นทำให้ดูน่ารักน่าทะนุถนอม ขี้เล่น ร่าเริง ทำให้นิยมเลี้ยงไว้เล่นหรือนำไปแสดงโชว์เป็นอย่างมาก


กระต่ายพันธุ์ไทย และกระต่ายพันธุ์ผสม

เป็นกระต่ายที่พบเห็นได้ง่ายตามร้านขายสัตว์เลี้ยงทั่วไป กระต่ายไทยจะมีขนาดกลางจนไปถึงใหญ่ ขนสั้น มีหน้าที่แหลมและมีหลายสี แต่ปัจจุบันก็หาพันธุ์แท้ได้ยาก เพราะมักจะนำไปผสมข้ามสายพันธุ์จึงทำให้ได้ลักษณะที่แตกต่างกันไป


แต่ละสายพันธุ์มีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดตัว ความสั้น-ยาวของขน ลักษณะของหูที่ตั้ง-พับ แต่บอกได้เลยว่าแต่ละตัวนั้นน่ารักมาก ๆ จะอุ้มจะกอดก็ฟินสุด ๆ

vodka88
vodka88
vodka88
vodka88
vodka88
vodka88
Loading Please wait ...